Gửi một tin nhắn!
Bài viết / Chi tiết bài viết

Hương phố đêm

408  Lượt Xem

Quán đêm Hà Thành sáng đèn ấm nồng thơm phức như dụ dỗ người ta sống và yêu bản thân hơn nữa…

Đêm Hà Nội, lạnh tê má rát tay, gió mùa lùa tận sâu vào lòng phố. Càng gần Tết nhiệt độ càng giảm, mà càng lạnh thì người ta lại càng nhanh đói. Thế nên mới có cảnh hơn 22 giờ, các quán ăn đêm Hà Thành mới bắt đầu đông khách. Chỉ cần một chút tò mò, đảm bảo bạn sẽ có được một định nghĩa riêng về thú ăn đêm Hà Nội, vừa kén cạnh, tao nhã, lại vừa bình dân vỉa hè…


Chẳng biết tự khi nào mà cứ nghĩ đến mùa đông là người ta nghĩ ngay đến lẩu. Lẩu ăn lúc đang sôi réo, ấm lòng giữ ngày rét mướt, vừa no bụng lại vừa có thể lai rai với xị rượu. Lần theo hướng gió đêm là dậy mùi thơm từ các quán lẩu hải sản trên phố Phùng Hưng, Hàng Thùng. Những quán lẩu ở đây nằm ngay sát cạnh nhau, tương trợ và chia sẻ chứ không tranh giành thiếu kỉ luật như những nơi khác. Tuy nhiên, giới sành ăn lại tạt lên đầu dốc Hàng Than nếu muốn chiêu đãi bạn bè một bữa lẩu ngon vì quán trên này làm nước lẩu ngon và cẩn thận hơn hẳn. Giá một nồi lẩu từ 100.000 vnd/nồi trở lên.


Lẩu là món ăn dành cho những cuộc vui đông người

Đồ nướng thơm phức cũng là thức quà đêm đông không thể không nhắc đến. Khách muốn ăn sườn nướng thì qua Lê Duẩn, nhưng phải đúng nhà 15 mới ngon. Bà chủ Chính sáng sáng phải chọn thứ sườn loại một, tẩm ướp gia vị với chút bí quyết gia truyền riêng để mỗi tối chiêu đãi khách món sở trường miếng sườn có màu cánh gián ăn ngọt dịu, ngậy thơm mà không quá béo mỡ, ăn một miếng từ đầu lưỡi mà đã thấy thơm sực mũi.


Đồ nướng ngày càng được người Hà Thành ủng hộ nhiệt tình

Chân gà nướng Ngõ Gạch, Nguyễn Thái Học hay Mỹ Miều ở Kim Liên tối nào cũng quạt mỏi tay mà không đáp ứng kịp sức tiêu thụ của khách. Quán chân gà nướng ở khu chợ đuổi gần Vincom cũng rất ngon, nhưng hay hết sớm vì cả đoạn phố có một hàng mà thơm nức mũi thế thì dân tình chịu sao cho thấu.



Ngồi chờ nướng trong hương thơm nức mũi


Thật không thể cưỡng nổi !

Ăn đêm chỉ cốt ấm bụng, vui miệng, vừa ăn vừa tám chuyện với bạn bè rôm rả là chính, bởi thế những món ăn nhẹ bụng luôn được các bạn trẻ đặt lên số 1. Phở cuốn, phở rán Ngũ Xã, ốc luộc Hồ Đắc Di, Kim Liên đoạn ngã 3 bán hoa hay ngã ba Hàng Lược, ốc mút Trần Phú… sau bao năm vẫn giữ tiếng thơm.




Phở chiên phồng giòn tan ...



Phở cuốn chấm với nước mắm có dứa bằm, ăn vừa thanh vừa đậm đà

Nếu bạn hay đi chợ đêm hoặc dạo qua khu Đồng Xuân cũng sẽ không quên được quán bánh khúc gia truyền Hải Ngân, có 5000vnd/bánh mà khá đầy đặn, lớp xôi trắng dẻo thơm ấm nóng bao lấy lớp nhân ở trong.


Ăn xôi thì qua xôi Lan (Hàng Giấy) hay xôi Yến (Nguyễn Hữu Huân), mới 9h tối đã đông nghịt khách ngoài trong tấp nập. Đến, để cảm nhận vị căng mọng của nếp, thơm phức của gà xào nấm, béo ngậy của giò lụa, giò bò, chả quế, của bùi bùi vị hành khô và mỡ rán da gà vàng ươm.


Ai thích ăn đồ nóng thì lượn lê Hàng Giấy thử ăn bánh trôi Tàu chan nước gừng nóng hổi, lục tàu xá, chí mà phủ của danh hài Phạm Bằng. Viên bánh vừa béo bùi ngậy thơm vị mè đen, nồng cây gừng ấm áp, thêm cái duyên của người nghệ sĩ càng khiến du khách trở lại nhiều lần thành nghiện.



Bánh trôi tàu nhà nghệ sĩ Phạm Bằng

Trong cái se se lạnh của những ngày cuối năm âm, ngồi trên vỉa hè, sát vai bênh nhau co ro hơ tay trên chậu than hồng nổ lép bép thơm nức mùi ngô ngon, thấy vừa vui vừa ấm áp lạ. Cái hơi ấm từ lửa, từ những hạt ngô luộc hay nướng ấm nồng truyền qua từng ngón tay, từ tiếng cười giản dị của bác bán hàng khiến chính bản thân mình chợt cũng ấm áp dần lên.


Cháo trai thơm ngọt (Lý Quốc Sư)



Cháo gà ( Hàng trống, Lý Quốc Sư- đối diện hàng bánh gối, bán đêm muộn )



Bánh mì ( Lý Quốc Sư, phố Huế, ngã tư Hàng Cân-Lãn Ông. bánh mỳ Phúc đường Yết Kiêu )

Những món ngon cứ nối nhau sinh ra để chiều người dân đói lòng mỗi tối. Đêm đông Hà Thành cũng từ đó mà ấm dần lên trong hương đêm vồn vã…

Tô Thành

Bài viết

Ads by Gocom

Nguồn hàng - Nhà cung cấp

Kết nối trực tiếp, đặt mua, hỏi giá, ...tìm hiểu về nhà cung cấp   Tìm hiểu Gocom là gì?